Thể loại Quan TrườngSáng Sớm Trầm Miên

Đọc: 38 | 33 chương

Khoa Huyễn , Đam Mỹ , Quan Trường , Sủng

Đông Phong Bất Dữ

Đọc: 74 | 88 chương

Huyền Huyễn , Đam Mỹ , Quan Trường , Cổ Đại

Phúc Nữ Nhà Nông

Đọc: 6,143 | 429 chương

Ngôn Tình , Quan Trường , Nữ Cường , Điền Văn , Cổ Đại , Sủng , Hệ Thống

Hoàng Tước Hành

Đọc: 18 | 14 chương

Đam Mỹ , Quan Trường , Cổ Đại

Khánh Hi Kỷ Sự

Đọc: 133 | 25 chương

Ngôn Tình , Quan Trường , Cung Đấu , Cổ Đại

Sườn Núi Lạc Phượng

Đọc: 148 | 10 chương

Ngôn Tình , Quan Trường , Nữ Cường , Cổ Đại , Đoản Văn

Hoàn Thành Chấp Niệm Của Nguyên Chủ

Đọc: 1,327 | 26 chương

Ngôn Tình , Đô Thị , Võng Du , Huyền Huyễn , Xuyên Không , Quan Trường , Nữ Cường , Điền Văn , Cổ Đại , Khác , Sủng , Xuyên Nhanh , Hệ Thống , Mỹ Thực

Quy Tự Dao

Đọc: 1,524 | 22 chương

Bách Hợp , Quan Trường , Cổ Đại

[Quyển 3] Định Viễn Đại Tướng Quân Truyện - Tình Nhi Nữ

Đọc: 3,104 | 62 chương

Ngôn Tình , Quan Trường , Cổ Đại

Quan Bảng

Đọc: 1,152 | 1,630 chương

Đô Thị , Dị Năng , Quan Trường

Y Thống Giang Sơn

Đọc: 2,598 | 306 chương

Lịch Sử , Xuyên Không , Quan Trường

Ôsin Nhà Bộ Trưởng

Đọc: 1,302 | 21 chương

Đô Thị , Quan Trường

Phong Khí Quan Trường

Đọc: 3,702 | 478 chương

Đô Thị , Quan Trường

Quân Vương Ngự Nữ

Đọc: 6,075 | 265 chương

Quân Sự , Quan Trường , Cung Đấu , Cổ Đại

Lấy Vợ Lấy Phải Thái Thượng Hoàng

Đọc: 5,608 | 97 chương

Đam Mỹ , Xuyên Không , Trọng Sinh , Quan Trường , Cổ Đại

Ba Ngàn Dặm Lưu Đày

Đọc: 676 | 10 chương

Đam Mỹ , Xuyên Không , Quan Trường , Cổ Đại

Phù Diêu

Đọc: 1,564 | 830 chương

Đô Thị , Trọng Sinh , Quan Trường

Nam Độc Giả Xuyên Nhầm Sinh Tử Văn Tổn Thương Không Dứt

Đọc: 3,240 | 48 chương

Đam Mỹ , Xuyên Không , Quan Trường , Cung Đấu

Lão Đại Là Nữ Lang

Đọc: 2,327 | 289 chương

Ngôn Tình , Trọng Sinh , Quan Trường , Nữ Cường , Gia Đấu , Cổ Đại , Khác , Sủng

Thương Tiến Tửu

Đọc: 4,052 | 293 chương

Đam Mỹ , Quan Trường , Cổ Đại

Bí Ẩn Đôi Long Phượng

Đọc: 1,541 | 165 chương

Ngôn Tình , Trinh Thám , Quan Trường , Cổ Đại , Sủng

Định Viễn Đại Tướng Quân Truyện

Đọc: 1,160 | 149 chương

Kiếm Hiệp , Ngôn Tình , Quan Trường , Cổ Đại

Nữ Quan Vận Sự

Đọc: 2,024 | 349 chương

Ngôn Tình , Sắc , Quan Trường , Cổ Đại

Thiên Cổ Hận

Đọc: 1,087 | 20 chương

Ngôn Tình , Lịch Sử , Quan Trường , Nữ Cường , Cổ Đại , Việt Nam

Quan Đức

Đọc: 1,557 | 22 chương

Đô Thị , Dị Năng , Quan Trường

Trùng Sinh Chi Nha Nội

Đọc: 738 | 2,153 chương

Đô Thị , Trọng Sinh , Quan Trường

Bí Thư Trùng Sinh

Đọc: 2,481 | 2,771 chương

Đô Thị , Trọng Sinh , Quan Trường

Lộng Triều

Đọc: 4,779 | 2,016 chương

Đô Thị , Quan Trường

Quan Môn

Đọc: 1,620 | 1,174 chương

Đô Thị , Quan Trường

Quan Cư Nhất Phẩm

Đọc: 2,785 | 956 chương

Quân Sự , Lịch Sử , Quan Trường , Cổ Đại

  Là truyện kể về những khía cạnh cũng như quá trình thăng quan tiến chức của nhân vật chính trong chính trường.

  Trong nhiều năm trở lại đây, nhiều thể loại văn học mới xuất hiện tại Trung Quốc và một trong số đó chính là truyện quan trường?

  Vậy truyện quan trường là gì, nội dung truyện ra sao, nhân vật có đặc điểm gì? … Nếu bạn bạn là một tín đồ của thể loại quan trường nhất định phải trả lời được những câu hỏi trên. 

  Thế nào là truyện quan trường

  Trung Quốc là đất nước phát triển về mọi mặt, trong đó bao gồm văn học. Tại Trung Quốc tồn tại nhiều thể loại văn học khác nhau và lan rộng ra thế giới. Ở mỗi thể loại mang những nét đặc trưng riêng. Và quan trường là thể loại khá phát triển và được nhiều người đón nhận. Vậy truyện quan trường là gì?

  Quan trường là một từ Hán Việt nói về chức tước, triều chính, vua quan. Nhân vật trong quan trường là những người có chức tước, hoặc không có chức tước và họ vươn lên để giành lấy chức tước. Bên cạnh đó, truyện quan trường còn nói đến các cuộc tranh đấu khốc liệt của các nhân vật.

  Truyện quan trường có bối cảnh không gian khá rộng. Đó có thể là thế giới cổ đại, cận đại hay hiện đại. Ở mỗi một không gian truyện lại mở ra những hướng khác nhau. Trong truyện nhân vật chia thành hai hướng là phải diện và chính diện. Thông thường nhân vật chính diện sẽ nhận được thành công, nắm quyền lực trong tay sau khi trải qua nhiều thử thách, khó khăn.

  Truyện quan trường có từ bao giờ

  Truyện quan trường có từ rất sớm, gần như là song song với sự phát triển của kiếm hiệp. Trong xã hội phong kiến xưa cũ, truyện quan trường rất được lòng người đọc. Truyện có nguồn gốc từ Trung Quốc, sau đó lan rộng ra các nước lân cận. 

  Tại Việt Nam truyện quan trường du nhập vào khá muộn. Nhưng lại được bạn đọc đón nhận nhiệt tình. Đặc biệt, truyện không chỉ thu hút bạn đọc nằm trong lứa tuổi thiếu niên. Ngay cả những người lớn tuổi, trung niên cũng ham thích thể loại hấp dẫn này. 

  Đặc trưng của thể loại quan trường

  Nhiều người khi chưa nắm rõ về thể loại quan trường, cũng như tìm hiểu đặc trưng sẽ cho rằng truyện quan trường bị bó buộc không gian, phạm vi, nội dung và chủ đề. Nhưng trên thực tế hoàn toàn ngược lại. Truyện quan trường có bối cảnh không gian rộng lớn. Ngoài những bối cảnh chúng ta vừa nhắc đến nhiều truyện sử dụng bối cảnh là tiên giới. 

  Truyên quan trường xoay quanh chủ đề tranh đấu quyền lực. Với bối cảnh cổ đại hay cận đại là sự tranh đấu quyền lực của các vua quan. Trong thế giới hiện đại là sự đối lập gay gắt của các tập đoàn, công ty, thế lực khác nhau.

  Kết thúc truyện quan trường thường là kết thúc có hậu, hoặc kết thúc mở. Những người chân chính sẽ giành được quyền lực và sức mạnh. Trong khi những người xấu, không chân chính sẽ nhận lấy sự thất bại. Trong quá trình tranh đấu sẽ diễn ra những trận đánh gay gắt, những thủ đoạn, âm mưu. 

  Vì sao truyện quan trường hấp dẫn?

  Trên thực tế, truyện quan trường rất được lòng người đọc. Không chỉ tại Trung Quốc mà ở những quốc gia khác, quan trường được nhiều người yêu mến. Đã bao giờ bạn đặt ra câu hỏi, vì sao chưa?

  Xây dựng hình tượng nhân vật nhiều ấn tượng

  Một trong những yếu tố làm nên sự thành công của truyện quan trường chính là nhân vật. Và nhân vật chính xây dựng với nhiều ấn tượng, khắc họa rõ nét đã trở thành điểm thu hút người đọc. Nhân vật chính được xây dựng là một người vô cùng hoàn hảo. Nhân vật chính có tính cách, cá tính riêng. Đặc biệt, ở họ có sự cương quyết, tính quyết đoán và vô cùng thông minh.

  Trong khi đó, tuyến nhân vật phản diện lại được xây dựng, khắc họa với những đặc trưng riêng. Về bản chất ban đầu không quá xấu xa, nhưng vì nhiều lý do nào đó, mà nhân vật phản diện có sự biến đổi. Có thể thấy rằng, việc đa dạng trong việc xây dựng tính cách nhân vật đã tạo nên cái hay hấp dẫn của thể loại quan trường.

  Truyện cất giấu nhiều triết lý sống

  Nếu bạn cho rằng truyện quan trường chỉ là nơi diễn ra các cuộc tranh đấu thì đây thực sự là một sai lầm lớn. Truyện cất giấu nhiều triết lý sống, ý nghĩa sâu sắc. Mặc dù không phải triết lý về tình yêu, gia đình, nhưng lại dạy con người về cách sống, đối nhân xử thế. 

  Đối với những người hoạt động trong thế giới quan trường sẽ học được nhiều điều từ những câu chuyện. Đó chính là lý do vì sao truyện được lòng với nhiều người không riêng gì lứa tuổi thiếu nhi. Ngay cả những người có tuổi, hoạt động trung niên cũng ham thích thể loại này.

  Ngôn ngữ dễ hiểu

  Ngôn ngữ truyện quan trường dễ hiểu, không có nhiều thuật ngữ như các thể loại khác. Người đọc dễ dàng nắm bắt nội dung và cốt truyện. Đặc biệt việc theo dõi diễn biến của truyện cũng trở nên dễ dàng hơn. Nếu bạn không theo dõi truyện liền mạch từ đầu đến cuối vẫn có thể nắm được nội dung và ý chính.

  Cũng chính vì ngôn ngữ dễ hiểu ít sử dụng thuật ngữ nên truyện được nhiều người yêu thích hơn bao giờ hết. Tuy nhiên điều đó không đồng nghĩa truyện không xuất hiện thuật ngữ. Chúng ta thấy rằng, truyện sử dụng nhiều bối cảnh khác nhau, đó có thể là hiện đại, cổ đại, hoặc tiên giới,… Đối với không gian là tiên giới sẽ xuất hiện một số thuật ngữ tiên giới. Thế nhưng mật độ sử dụng thuật ngữ cũng ít hơn nhiều thể loại khác.

  Bối cảnh, bố cục và nội dung hấp dẫn

  Chúng ta có thể thấy rằng, một tiểu thuyết hay truyện quan trường hay và hấp dẫn thì phải có bối cảnh hợp lý, cuốn hút và ấn tượng. Trong khi đó, bố cục truyện rõ ràng mạch lạc, có sự liên kết giữa các phần. Trong quá trình triển khai vấn đề tác giả đặt ra những hoàn cảnh khác nhau, cao trào nhằm tăng sự kịch tính và hấp dẫn của truyện. 

  Nội dung truyện quan trường vô cùng gay cấn và giàu sự kịch tính. Khi theo dõi truyện sẽ có những tình tiết người đọc phải nín thở để cảm nhận. Thế nên thật dễ hiểu khi truyện quan trường được nhiều người yêu thích.

  Phim điện ảnh và truyền hình quan trường

  Quan trường được biết đến bởi sự kịch tính, cao trào. Đặc biệt, thể loại này đã thu nhận được một lượng tín đồ không hề nhỏ. Thế nên, thay vì chỉ tồn tại dưới dạng là một thể loại văn học, quan trường còn là chủ đề được nhiều đạo diễn nổi tiếng lựa chọn làm phim truyền hình điện ảnh.Hầu hết, các phim quan trường hay và hấp dẫn đều có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc. Ngay cả khi thể loại này xuất hiện ở nhiều quốc gia như so sánh về nội dung, bối cảnh, chủ đề thì những bộ phim Trung Quốc vẫn dẫn đầu. Một số bộ phim nổi tiếng như: Kỷ Hiểu Lam, Tể tướng lưng gù, Võ Tắc Thiên,… 

  Truyện tranh quan trường

  Nhiều thể loại văn học như ngôn tình, kiếm hiệp, tiên hiệp,… được nhiều tác giả truyện tranh khai thác. Đương nhiên đối với thể loại quan trường không là ngoại lệ. Truyện tranh quan trường được nhiều người tiếp nhận. Thế nhưng khi so sánh với các thể loại khác thì truyện tranh quan trường có số lượng người đọc ít hơn.

  Đương nhiên điều đó không đồng nghĩa với truyện tranh quan trường không hay, không hấp dẫn. Lý do được giải thích ở đây chính là thể loại truyện tranh quan trường khá kén người đọc. Nhưng nếu bạn đang muốn khám phá thể loại quan trường dưới một góc nhìn, phương diện tiếp cận khác thì truyện tranh là ứng cử viên vô cùng sáng giá. 

  Thể loại quan trường mang đến cho người đọc nhiều góc nhìn khác nhau. Truyện có thể chỉ đơn thuần nhằm mục đích giải trí, nhưng cũng có thể muốn gửi gắm đến bạn đọc một triết lý, quan niệm sống nào đó. Nếu bạn đang tìm kiếm một thể loại truyện mới hay và hấp dẫn nhất định không nên bỏ qua quan trường.