Thể loại Kiếm HiệpTàn Dương Kiếm - Lãnh Nguyệt Đao

Đọc: 25 | 13 chương

Kiếm Hiệp , Cổ Đại

Vương Hầu Đại Hạ

Đọc: 2,274 | 53 chương

Kiếm Hiệp , Huyền Huyễn , Xuyên Không , Đông Phương , Cổ Đại

Thiên Hạ Đệ Nhất Thần - Lý Tuấn Hy

Đọc: 25 | 50 chương

Kiếm Hiệp , Huyền Huyễn

Giang Hồ Khắp Nơi Là Áo Choàng

Đọc: 27 | 27 chương

Kiếm Hiệp , Bách Hợp , Cổ Đại

Thần Kiếm Phục Quốc

Đọc: 22 | 61 chương

Kiếm Hiệp , Quân Sự , Lịch Sử

Thanh Bình Nhạc

Đọc: 3,002 | 53 chương

Kiếm Hiệp , Đam Mỹ , Xuyên Không

Đốc Chủ Có Bệnh

Đọc: 751 | 100 chương

Kiếm Hiệp , Đam Mỹ , Cổ Đại

Tối Cường Thế Lực Khởi Tạo

Đọc: 3,288 | 133 chương

Tiên Hiệp , Kiếm Hiệp , Huyền Huyễn , Xuyên Không , Cổ Đại , Hệ Thống

Đại Ma Đầu Không Tin Vào Nước Mắt

Đọc: 46 | 10 chương

Kiếm Hiệp , Đam Mỹ , Cổ Đại , Ngược

Men Lam Trên Chén Rượu Hồng

Đọc: 8 | 7 chương

Kiếm Hiệp , Ngôn Tình , Cổ Đại , Việt Nam

Chuế Tế Đỉnh Phong: Nhất Đẳng Độc Tôn

Đọc: 2,907 | 531 chương

Tiên Hiệp , Kiếm Hiệp , Dị Giới , Huyền Huyễn , Cổ Đại

Lục Không Chi Dã

Đọc: 3 | 18 chương

Tiên Hiệp , Kiếm Hiệp , Huyền Huyễn , Cổ Đại

Tôi Coi Các Người Như Anh Em

Đọc: 3,073 | 111 chương

Tiên Hiệp , Kiếm Hiệp , Huyền Huyễn , Đam Mỹ , Xuyên Không , Hài Hước , Cổ Đại , Mạt Thế , Phương Tây , Xuyên Nhanh , Hệ Thống

Là Chưởng Môn Của Môn Phái Toàn Mỹ Nhân

Đọc: 21 | 115 chương

Kiếm Hiệp , Đam Mỹ , Xuyên Không , Hài Hước , Cổ Đại

Mộng Giang Hồ

Đọc: 2,322 | 97 chương

Kiếm Hiệp , Huyền Huyễn

[HP] Draco Đích Tam Quốc Chi Lữ

Đọc: 909 | 18 chương

Kiếm Hiệp , Dị Giới , Huyền Huyễn , Lịch Sử , Đam Mỹ , Hài Hước , Cổ Đại , Phương Tây

Tường Vy Khống

Đọc: 1,158 | 46 chương

Kiếm Hiệp , Ngôn Tình , Ngược , Sủng

[Bách Hợp/GL] Hiệp Khách Hành

Đọc: 2,395 | 49 chương

Kiếm Hiệp , Bách Hợp , Cổ Đại

Quân Tử Hoài Bích

Đọc: 614 | 22 chương

Kiếm Hiệp , Ngôn Tình , Nữ Cường , Cổ Đại

Tam Nguyên Chấn Thế

Đọc: 3,993 | 119 chương

Tiên Hiệp , Kiếm Hiệp , Dị Giới , Huyền Huyễn

Bước Vào Giang Hồ Gặp Giai Nhân

Đọc: 951 | 37 chương

Kiếm Hiệp , Bách Hợp , Cung Đấu , Cổ Đại

Xuyên Qua Tiếu Ngạo Nắm Tay Đông Phương

Đọc: 429 | 6 chương

Kiếm Hiệp , Huyền Huyễn , Bách Hợp , Xuyên Không , Cổ Đại

Sau Khi Bị Chủ Thần Quăng Nhầm Thế Giới

Đọc: 567 | 69 chương

Kiếm Hiệp , Đam Mỹ , Xuyên Không , Hài Hước , Cổ Đại

Thiên Kiêu Ngạo Thế

Đọc: 1,531 | 104 chương

Tiên Hiệp , Kiếm Hiệp , Huyền Huyễn , Cổ Đại

Nhặt Được Sức Mạnh Của Thần

Đọc: 1,939 | 68 chương

Kiếm Hiệp , Huyền Huyễn , Cổ Đại

Cậy Mỹ Dương Oai

Đọc: 394 | 7 chương

Kiếm Hiệp , Đam Mỹ , Cổ Đại , Sủng

Chiến Đấu Cho Ước Mơ

Đọc: 371 | 103 chương

Kiếm Hiệp , Huyền Huyễn , Xuyên Không

Huyết Thần Lộ

Đọc: 2,540 | 137 chương

Tiên Hiệp , Kiếm Hiệp , Huyền Huyễn , Dị Năng

Cẩn Nhiên Ký

Đọc: 346 | 30 chương

Kiếm Hiệp , Đam Mỹ , Cổ Đại , Sủng

Nàng Đến Từ Dao Quang

Đọc: 913 | 22 chương

Kiếm Hiệp , Ngôn Tình , Cổ Đại , Sủng

  Truyện kiếm hiệp thường xoay quanh những ân oán giang hồ thời đao kiếm chi vương. Yêu hận tình thù, võ lâm dậy sóng.

  Truyện Kiếm hiệp là một trong những thể loại truyện phổ biến và được nhiều người yêu thích nhất hiện nay. Truyện Kiếm hiệp hay và hấp dẫn người đọc bởi nhiều yếu tố như nhân vật, nội dung cô đọng, bố cục mạch lạc, sự gay cấn,… Đó cũng chính là lý do vì sao, ngày càng có nhiều người muốn tìm hiểu “ngọn ngành” về thể loại truyện này.

  Truyện Kiếm hiệp là gì?

  Đọc truyện là thú vui của không ít người, đặc biệt là truyện Kiếm hiệp. Đây là thể loại có nhiều hấp dẫn, gay cấn và không kém phần sâu lắng. Nếu bạn cho rằng truyện Kiếm hiệp khô khan, quả thực là một sai lầm rất lớn. Truyện Kiếm hiệp không chỉ có những cuộc tranh đấu, màn võ thuật mãn nhãn mà còn có những câu chuyện tình sâu lắng.

  Kiếm hiệp là một thể loại của Hoa Ngữ. Truyện kể về cuộc phiêu lưu của những cao thủ, kiếm khách hay còn gọi là hiệp khách sống trên giang hồ. Kiếm hiệp là một thể loại văn học, nhưng sức ảnh hưởng đã lan rộng ra ra nhiều loại hình nghệ thuật khác. Ví dụ ở Tuồng, Chèo, phim truyền hình, điện ảnh, trò chơi điện tử,… cũng đều xuất hiện thể loại kiếm hiệp. 

  Lịch sử truyện Kiếm hiệp

  Kiếm hiệp là thể loại truyện có truyện có bề dày lịch sử. Mặc dù là một thể loại văn học xuất hiện gần đây, nhưng trên thực tế những câu chuyện về nó đã có cách đây hơn 2000 năm. Kiếm hiệp có nguồn gốc từ những câu chuyện du hiệp từ 300 – 200 năm TCN.  

  Tam Quốc diễn nghĩa và Thủy hử là hai tác phẩm nổi tiếng tại Trung Quốc viết vào thời Minh và La Quán Minh và Thị Nại Am viết. Đây là tác phẩm nói về lịch sử của Trung Quốc. Trong đó Thủy Hử được xem là tiểu thuyết kiếm hiệp đầu tiên của Trung Quốc. Thủy Hử xoay quanh cuộc đời của 108 vị anh hùng.

  Kiếm hiệp xuất hiện dưới ý nghĩa của một thể loại văn học vào cuối thời nhà Thanh. Cũng từ đây, nhiều tác giả Kiếm hiệp được biết đến. Đồng thời nhiều tác phẩm nổi tiếng cũng ra đời. Và Kiếm hiệp dần trở nên phổ biến và nhiều người biết đến. Tuy nhiên vì chính sách cấm đoán nên nhiều tác phẩm bị thất lạc.Nhưng người ta vẫn biết rằng tiểu thuyết võ hiệp rất thịnh hành trong giới bình dân.

  Nhiều tác phẩm võ hiệp ở thời Minh và Thanh đã thất lạc do sự cấm đoán của chính quyền. Những tác phẩm võ hiệp được cho là hình thành tư tưởng chống chính quyền dẫn tới những cuộc nổi dậy suốt những thời kỳ này.

  Sự tách rời khỏi văn học chính thống cũng có nghĩa là việc sáng tác bị hạn chế, dẫn tới sự đình trệ trong việc phát triển thể loại này. Nhưng dù sao đi nữa tiểu thuyết võ hiệp vẫn rất phổ biến trong tầng lớp bình dân.

  Bước sang thế kỷ 20 tiểu thuyết Kiếm hiệp lại đạt được nhiều thành tựu hơn nữa. Đặc biệt trong giai đoạn 1960 – 1980 được biết đến là giai đoạn vàng son của tiểu thuyết Kiếm hiệp. Thế nhưng tiểu thuyết Kiếm hiệp bị cấm ở nhiều thời điểm khác nhau. Và ở thời điểm hiện tại, tiểu thuyết Kiếm hiệp trở nên vô cùng phát triển. 

  Đặc trưng truyện Kiếm hiệp

  Truyện Kiếm hiệp nói về những nhân vật anh hùng có tài năng xuất trúng. Nhưng lại có xuất thân từ những tầng lớp thấp. Nhân vật chính trong truyện sẽ làm việc trượng nghĩa, cứu giúp người nghèo. Bên cạnh đó là hàng loạt những đức tính tốt mà nhân vật nắm giữ. Đó chính là sự tự lập, đáng tin vị tha, trung thành, dũng cảm, không màng tiền bạc, danh lợi.

  Truyện Kiếm hiệp thể hiện một chủ đề nào đó. Đó có thể là chủ đề lớn, liên quan đến lịch sử. Nhân vật chính phải trải qua hàng loạt khó khăn, sóng gió,… Sau cùng họ sẽ nhận được sự thành công và ít ai có thể sánh bằng. 

  Vì sao truyện Kiếm hiệp hấp dẫn?

  Truyện Kiếm hiệp hấp dẫn bởi nhiều yếu tố khác nhau, thế nhưng chúng ta không thể không kể đến:

  Nhân vật lôi cuốn hấp dẫn: Nếu bạn đã từng đọc truyện Kiếm hiệp bạn sẽ thấy rằng những nhân vật được tạo ra vô cùng hấp dẫn. Ở họ tiềm tàng một sức sống, tài năng đặc biệt. Trải qua những thử thách gian lao, nhân vật chính đạt được thành công.

  Ẩn chứa nhiều triết lý trong cuộc sống: Có thể thấy rằng Kiếm hiệp là một trong những thể loại cất giấu nhiều triết lý trong cuộc sống. Đó có thể là triết lý về cách làm người, triết lý về cách đối nhân xử thế, hoặc về tình thân trong gia đình, bằng hữu, anh em.

  Sử dụng nhiều thuật ngữ: Kiếm hiệp sẽ đi liền với những thuật ngữ của thể loại này. Ví dụ kiếm khách, hiệp khách, giang hồ,… Chính những thuật ngữ này đã tạo nên những câu truyện Kiếm hiệp không lẫn vào đâu và được nhiều người đón nhận.

  Bối cảnh, bố cục, nội dung: Bối cảnh những câu chuyện Kiếm hiệp chính là Trung Quốc cổ hoặc cận đại. Bối cảnh xa xưa đã tạo nên sự tò mò, kích thích trí tưởng tượng bạn đọc. Về bố cục thì vô cùng mạch lạc, rõ ràng với mở đầu, diễn biến và kết thúc.

  Xét về nội dung sự hấp dẫn lại càng được thể hiện rõ ràng. Nội dung truyện vô cùng sâu lắng, đọng lại nhiều ấn tượng khác nhau trong lòng người đọc.

  Nhầm lẫn với các thể loại khác

  Kiếm hiệp thường hay bị nhầm lẫn với Tiên hiệp. Tiên hiệp kể về con đường tu tiên đắc đạo của một nhân vật nào đó. Tại một thế giới không gian họ phải trải qua thử thách khó khăn để trở thành tiên giới. Những Kiếm hiệp lại không như vậy, ngay cả khi ở một số câu chuyện có sử dụng yếu tố kỳ ảo.

  Truyện Kiếm hiệp kể đến con đường hành hiệp của một nhân vật nào đó. Trên hành trình của mình, nhân vật cũng trải qua nhiều khó khăn và kết quả họ trở thành người có danh tiếng, sức mạnh quyền uy. Nhưng không hề bước vào tiên giới giống như truyện Tiên Hiệp.